การถักตาชุน (Ta-chun)

ถุงตะเคียวสำหรับใส่หลอดยาดมส้มโอมือฯ
ขณะนี้คุณกำลังอยู่ที่ : การถักตาชุน ตอนที่ ๓
สอนการถักตาชุน

การถักตาชุน ตอนที่ ๓ ใครกัน ? … ที่ควรมาเรียนการถักตาชุน

มานั่ง ๆ นอน ๆ คิดอยู่หลายตลบ ว่ายังมีส่วนใดที่ยังเกริ่นนำไปยังไม่ครบหรือเปล่า? เราได้บอกไปหมดทุกเรื่องที่ควรรู้แล้วหรือยัง ? …. นึกได้ว่ายังไม่ได้บอกเลยว่า …ใคร คือ คนที่คู่ควร เหมาะสมกับงานถักตาชุน … ถามว่าจำเป็นไหม ? บอกก่อนเลยว่าจำเป็นมาก ถ้าใครได้อ่านจนจบตอนนี้ ก็จะทำให้สามารถบอกกับตนเองเองได้ว่า “ควร หรือไม่ควรกับงานถักตาชุน”

ข้อที่ ๑ ถ้าคุณเป็นคนที่สามารถนั่งอยู่กับที่ได้นาน ๆ ครั้งละ ๒-๓ ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ก็เริ่มมีลางดี …. มาละ

ข้อที่ ๒ ทำงานซ้ำ ๆ ได้เรื่อย ๆ แบบไม่เกิดอาการเบื่อหน่าย เพราะการถักตาชุนต้องนั่งถักอยู่กับที่ จะเดินไปเดินมา วาง ๆ หยิบ ๆ จับ ๆ ก็ไม่ควรทำ เพราะตาที่ถักออกมาจะไม่สม่ำเสมอกัน (ต้องถักอย่างมีสติ) … ถ้าคุณเป็นคนที่ใช่ คนส่วนใหญ่จะนั่งถักแบบไม่ยอมวางมือ ขออีกนิด ๆ จาก ๑ ชั่วโมง กลาย ๒ ชั่วโมง เรื่อยไป แบบหยุดไม่อยู่…

ข้อที่ ๓ ถ้าเป็นคนใจร้อน ถักได้ไหม คำตอบ คือ ได้ครับ แต่ … ตาจะมีเล็กมีใหญ่ ไม่สม่ำเสมอกัน เพราะใจไปก่อนแต่มือไม่ไปตามใจ เพราะถ้าเริ่มถักผ่านไปแล้วการแก้ไขทำได้อย่างยากยิ่ง อาจทำให้เส้นไหมทองเสียหาย ทางทีดีไม่ควรแก้ไขใด ๆ เลย… ถ้าถักไปแล้วเกิดเหตุทำให้เส้นไหมพลิกแล้วเรายังฝืนดึง ตาก็จะออกมาไม่สวย ถ้ารู้ว่าดึงด้ายหรือเส้นไหมทองแล้วทำให้ตาที่ถักออกมาไม่สวย เราควรหยุดแล้วค่อย ๆ ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นใหม่ และค่อย ๆ ถักอย่างมีสติ … เป็นต้น

ข้อที่ ๔ ค่อยเป็น ค่อยไป ฝึกตามขั้นตอน จะทำให้เราเข้าใจในทุกอย่างเกี่ยวกับการถักตาชุน จะทำให้เราคิดได้ว่า เราควรใช้วัสดุ อุปกรณ์แบบใดที่เหมาะกับตัวเรา สามารถดัดแปลงเครื่องมือเครื่องใช้ให้เกิดความคล่องตัว และทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นและในขณะเดียวกันก็ยังมีความสวยงามควบคู่กันไปด้วย

ข้อที่ ๕ ถ้าคุณสามารถถักโครเชต์ได้อีก ก็จะเป็นการดีมาก ซึ่งจะช่วยให้ทำงานเสริมส่วนอื่น ๆ ทำได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องสายตาก็มีผลพอควร เพราะงานถักกรองทอง แสงสะท้อนจากเส้นไหมทอง จะทำให้สายตาเกิดอาการเมื่อยล้าจากการจ้องมองเส้นไหมทอง ถ้าคุณเป็นคนมีอายุมาก ทำได้ถ้าใจสู้ เข้าใจอะไร ๆ ได้ง่าย เพราะงานถักตาชุนต้องอาศัยความเข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้ว ทำเป็นแล้วก็เหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก ไม่มีอะไรยาก สิ่งที่ยาก คือ ถักอย่างไรให้ตาออกมาสม่ำเสมอกัน แน่น สวย … การถักตาชุนที่ดีนั้น ผู้ถักตาชุนให้แข่งขันกับตัวเอง ชนะใจตนเองให้ได้ ไม่นำไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

มาถึงตอนนี้แล้ว… หลายท่าน สามารถคิดได้เองว่า ควรไปต่อ หรือ หยุดดูเป็นเพียงผู้ชม หรือร่วมกันชื่นชมก็เพียงพอ ถ้าคิดจะไปต่อ คุณก็ควรรู้ว่า การถักตาชุน เป็นงานช่างที่ต้องอาศัยความวิริยอุตสาหะ กว่าจะถักได้สักหนึ่งแถวใช้เวลานาน วันหนึ่ง ๆ จะถักได้เพียงไม่กี่เซ็นติเมตร ดังนั้น กรองทองแต่ละผืน ราคาจะสูงมากสมกับราคา ราคาหลักหมื่นหลักแสน เพราะกว่าจะได้กรองทองแต่ละผืนใช้เวลานานนับเป็นเดือน ๆ

ลองมานั่งคำนวณต้นทุนแบบคราว ๆ ให้ดูกันเล่น ๆ ว่า กรองทอง ๑ ผืน ราคาต้นทุนอยู่ที่เท่าไร ? …ค่าแรงช่างถักตาชุน (ทั่วไป) คิดต่ำสุดวันละ 500 บาท ทำหนึ่งเดือน ค่าแรงช่างฯ ๑๕,๐๐๐ บาท ใช้ไหมทองประมาณ ๕๐๐ กรัม (ไหมทองเกรด AAA) ราคาประมาณ ๔๐๐,๐๐๐ บาท ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเสื่อมๆ ต่าง ๆ ยังไม่ได้นับรวม จะคิดกำไรเท่าไรก็บวกไปอีก ผืนละ ๔๕๐,๐๐๐ – ๕๐๐,๐๐๐ ยังถือว่าถูกมากครับ (การตั้งราคาก็ควรให้สมน้ำสมเนื้อ มีเหตุมีผล ครับ)

พอเห็นกันหรือยังครับว่า ….. อะไร เป็นอะไร (จริง ๆ แล้วทุกท่านสามารถถักตาชุนกันได้ทุกคน จะยาก จะง่ายนั้น ขึ้นอยู่กับทักษะพื้นฐานของแต่ละท่าน ครับ) ติดตามตอนต่อไป ตอนที่ ๔ เราจะมาเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือกันครับ