งานช่างประดับมุก (Mother of pearl Inlay)

เป็นงานช่างไทย แขนงหนึ่งในงานช่างสิบหมู่ จำแนกแยกย่อยออกมาในหมู่งาน ช่างรัก

ซึ่งในงานช่างประดับมุก หมายถึง การช่างที่ใช้เปลือกหอยทะเลบางชนิด มาเลื่อย หรือ โกรก (ฉลุ) ประดับลงไปบนพื้นวัสดุ โดยมียางรัก เป็นตัวประสาน

 

คลิกที่นี่เพื่อไปอ่านเรื่องช่างประดับมุก
ขณะนี้คุณกำลังอยู่ที่ : วิธีการใช้ Access key ในแต่ละเว็บเบราว์เซอร์

การใช้ Access key ในแต่ละเบราว์เซอร์ ก็จะมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน ดังนี้

ผู้ใช้บราวเซอร์ Internet Explorer ของค่ายวินโดว์

ผู้ใช้บราวเซอร์ FireFox, Mozilla

วิธีการใช้งาน คือ ให้กดปุ่ม Alt และปุ่ม Shift พร้อมกันค้างไว้ แล้วกด ตัวเลข หรือ ตัวอักษรที่ถูกกำหนดให้เป็น Access key (แต่ยังพบปัญหาในการใช้งาน Access key คือ บราวเซอร์นี้ จะรับค่า หรืออนุญาตให้กด ตัวอักษรที่ถูกกำหนด ให้เป็น Access key คือ ตัวอักษร a ถึง z หรือ ตัวเลข 0 ถึง 9 เท่านั้น) แต่ท่านสามารถใช้วิธีการอื่นแทน กรณีที่ ตัวอักษรที่ถูกกำหนดให้เป็น Access key มีมากกว่า 2 ตัวอักษร เช่น aa เป็นต้น ซึ่งท่านสามารถ ทดลองทำได้เอง ตามวิธีดังต่อไปนี้

 1. ท่านต้องทำการติดตั้ง Firefox Accessibility Extension ก่อน หากในเบราว์เซอร์ ของท่านยังไม่มี ก็สามารถไปที่ลิงค์นี้ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/ หรือ เพื่อดาวน์โหลด และทำการติดตั้ง Firefox Accessibility Extension
  รูปภาพ หน้าโฮมเพจ mozilla

  รูปภาพที่ 1 หน้าโฮมเพจ mozilla.org เพื่อค้นหา Firefox Accessibility Extension (capture แค็บเชอะ หน้าเว็บไซต์นี้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2551)

 2. เมื่อเข้าไปในหน้าโฮมเพจดังกล่าวแล้ว มองหาช่อง search for add—ons (หมายเลข 1 ในรูปภาพที่ 2) เมื่อพบแล้ว ให้พิมพ์คำว่า Firefox Accessibility Extension แล้วกดปุ่ม Enter ก็จะปรากฎผลการค้นหา ตามรูปภาพที่ 2
  รูปภาพที่ 2 หน้าโฮมเพจ ที่แสดงผลการค้นหาคำว่า firefox Accessibility Extension

  รูปภาพที่ 2 หน้าโฮมเพจ ที่แสดงผลการค้นหาคำว่า firefox Accessibility Extension (capture แค็บเชอะ หน้าเว็บไซต์นี้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2551)

  ให้คลิกที่ปุ่ม add to Firefox (หมายเลข 2 ในรูปภาพที่ 2) เพื่อทำการติดตั้ง Firefox Accessibility Extension หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมเบราว์เซอร์ จะถามว่าให้ Restart Firefox to complete your changes. โปรแกรมเบราว์เซอร์ เพื่อให้ Firefox Accessibility Extension ที่เราทำการติดตั้งไปแล้ว มีผลตอบสนอง ในการทำงานของเบราว์เซอร์โดยทันที หรือไม่ ซึ่งเราควรทำการ Restart เพื่อให้มีการตอบสนองทันที โดยคลิกที่ปุ่ม Restart Firefox ที่ปรากฎอยู่ด้านขาวมือ มุมบน ตามรูปภาพที่ 3 ด้านล่างนี้
  รูปภาพหน้าเว็บไซต์ หลังจากการติดตั้ง Extension

  รูปภาพที่ 3 หน้าเว็บไซต์ หลังจากการติดตั้ง Extension

 3. เมื่อทำการติดตั้ง Firefox Accessibility Extension เรียบร้อยแล้ว จะปรากฏเมนูบาร์ของ Accessibility Toolbar ตามรูปภาพที่ 4 ด้านล่างนี้
  รูปภาพ แสดงเมนูบาร์ของ Accessibility Toolbar

  รูปภาพที่ 4 แสดงเมนูบาร์ของ Accessibility Toolbar หลังจากการติดตั้ง Firefox Accessibility Extension เรียบร้อยแล้ว (capture แค็บเชอะ หน้าเว็บไซต์นี้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2551)